Điện Thoại Và Tablet Android Thiết kế Bphone đẹp nhưng chưa tinh xảo

Thiết kế Bphone đẹp nhưng chưa tinh xảo

Mobinews - So với mẫu thử nghiệm, Bphone bản thương mại có chất lượng hoàn thiện tốt hơn nhiều, không còn hiện tượng hở giữa mặt kính với khung viền kim loại.

Đẹp là cảm nhận của không ít người khi nhìn thấy Bphone. Phiên bản màu đen vẫn sang trọng, đáng lựa chọn hơn bản màu trắng.

Ưu điểm

Việc sử dụng khung viền kim loại cùng hai mặt kính phẳng để tạo nên một sản phẩm nguyên khối không phải là điều mới lạ trên smartphone năm nay. Nhưng Bkav đã tạo ra cho smartphone đầu tiên của mình nét riêng khi làm cong phần đỉnh trên và cạnh đáy của khung viền nhôm, tạo nét cá tính so với nhiều mẫu smartphone dùng chất liệu tương tự trên thị trường.

Ngôn ngữ tối giản là đặc trưng rõ nét ở thiết kế Bphone. Mặt trước và sau đều phẳng hoàn toàn, người dùng sẽ chỉ thấy các mặt kính đen tuyền và bóng bẩy, mà không hề thấy được phần khung viền kim loại như ở các sản phẩm có thiết kế tương tự, iPhone 4S, Galaxy S6 hay Xperia Z3. 

Thay vì tạo ra các đường cắt phay kim cương sáng ở khung viền, điều đã quá quen thuộc trên hầu hết smartphone có bộ khung bằng kim loại, Bkav sử dụng hai dải nhựa nhỏ và mảnh bao quanh mặt kính trước và sau, giấu kín phần khung kim loại màu bạc. 

Ngoài hiệu quả thẩm mỹ, thiết kế trên đem đến cảm giác cầm thoải mái cho người dùng, không hề cấn tay hay khó chịu ngay cả khi cầm chặt điện thoại. Thậm chí, điều này còn taọ ra cảm giác vuốt từ mép màn hình vào tới bên trong mượt mà, khá giống thiết kế màn hình cong nhẹ ở viền của iPhone 6 và 6 Plus. 

Smartphone của Bkav cho cảm giác cầm thoải mái, dễ dùng bằng 1 tay.

Smartphone của Bkav cho cảm giác cầm thoải mái, dễ dùng bằng một tay.

Trải nghiệm tốt khi dùng là điểm được đánh giá cao ở thiết kế của Bphone bên cạnh thiết kế đẹp mắt. Dù trọng lượng 145 gram, nặng hơn một chút so với iPhone 6 hay Galaxy S6, nhưng cảm giác thực tế khi cầm Bphone lại nhẹ nhõm và vừa tay. Kích thước của Bphone phù hợp và thoải mái để sử dụng bằng một tay đối với nhiều người Việt. 

Kích cỡ rộng 5 inch là vừa đủ đề bấm, chạm ở khắp các vị trí trên màn hình, việc kéo thanh thông báo Notification cũng không hề khó khăn. Ngoài ra, thay vì được đặt ở trên đỉnh, phím nguồn chuyển về cạnh trái, đúng vị trí để tiện thao tác dù cầm máy bằng tay phải hay trái.

So với bản thử nghiệm, Bphone bản thương mại có chất lượng hoàn thiện tốt hơn rất nhiều. Giữa hai mặt kính và khung viền kim loại không còn bị hở, mà liền lạc và kín khít. Tuy nhiên, để đạt đến mức "siêu phẩm nhất nhì thế giới" về thiết kế, Bkav vẫn cần phải hoàn thiện nhiều điều. 

Nhược điểm

Điểm chưa thật hài lòng ở thiết kế của Bphone là dãy phím cảm ứng. Để tạo nên phong cách tối giản và làm cho mặt trước trông đẹp hơn, Bkav đã giấu quá kỹ ba phím điều khiển quen thuộc của Android. Dù có đèn nền, thời gian sáng của dãy phím cảm ứng lại rất ngắn nên bất tiện khi mới dùng. Ở phiên bản màu đen, phải nhìn gần mới thấy rõ vị trí của dãy phím này. 

Một khoảng trống khá vô duyên ở khay sim của Bphone.

Một khoảng trống khá vô duyên ở khay sim của Bphone.

Chi tiết thứ hai chưa ưng ý là khay sim của Bphone không được làm kín và khít với khung viền. Để đặt bộ lẫy đẩy trượt, mép bên dưới khay sim đã để lộ một khoảng trống khá rõ. Lưu ý, người dùng không nên sử dụng nanosim cắt từ sim thường hay microsim, vì khay sim được Bkav làm khít, phù hợp đúng với chuẩn nano.

Chất lượng hoàn thiện Bphone mới ở mức khá tốt, chưa thể đạt đến độ tinh xảo cao hàng đầu về thiết kế nếu so với những smartphone đã có trên thị trường. Ví dụ, dải chấm nhỏ phần loa ngoài ở khung viền kim loại có một số lỗ được gia công bằng máy CNC chưa đều. Mép viền màn hình bên trái ở mẫu Bphone của Số Hóa hơi gờ nhẹ lên so với các chỗ khác, khi vuốt tay nhiều sẽ nhận thấy. Camera và đèn flash chưa được đặt đúng vào chính giữa các chi tiết trên phần lưng. 

Một số chi tiết nhỏ ở khung viền kim loại có chất lượng gia công chưa đều.

Một số chi tiết nhỏ ở khung viền kim loại có chất lượng gia công chưa đều.

Dù vậy, đây cũng chỉ là một số chi tiết nhỏ, không phải ai cũng chú đến khi dùng điện thoại và không tác động nhiều đến chất lượng sản phẩm. 

Là chiếc smartphone đầu tay, việc Bkav thiết kế và tạo ra được Bphone thực sự đáng khen ngợi và đáng để mong chờ những sản phẩm kế tiếp.

 

 

Từ khóa: Bphone BKAV mua bphone
Thiết kế Bphone đẹp nhưng chưa tinh xảo
So với mẫu thử nghiệm, Bphone bản thương mại có chất lượng hoàn thiện tốt hơn nhiều, không còn hiện tượng hở giữa mặt kính với khung viền kim loại.
http://mobinews.vn/images/content/794/5-Bkav-Bphone-VnE-3774-4999-1435549219.jpg