Kiến Thức Khác Nghe điện thoại di động lúc có sấm sét, một người tại TP.HCM bị cháy đen, trụi tóc, tình trạng nguy kịch

Nghe điện thoại di động lúc có sấm sét, một người tại TP.HCM bị cháy đen, trụi tóc, tình trạng nguy kịch

Khi đang câu cá, anh Hùng nghe điện thoại, vừa lúc đó có tia chớp phóng xuống khiến anh bị phỏng đen, chiếc điện thoại cũng cháy nổ. Con anh Hùng cho biết thêm, hai cha con ngồi câu cá gần trạm biến thế của đường dây cao thế.

set-danh-smartphonetgdd

Chiều nay (2/6), Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết đang điều trị cho một nạn nhân bị điện giật gây phỏng nặng toàn thân. Hiện tại nạn nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và tiên lượng dè dặt. Nạn nhân là Đoàn Văn Hùng (45 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Bác sĩ Huỳnh Bá Long (bác sĩ điều trị khoa Phỏng - Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, bệnh nhân đã ngưng thở hai lần từ lúc nhập viện và đang tích cực được hồi sức cấp cứu. Bệnh nhân đã bị phỏng nặng gần như toàn thân do tia lửa điện gây ra.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, chiều ngày 31/5, anh Hùng chở con trai đến thị xã Dĩ An, T.Bình Dương câu cá giải trí. Khi đang câu cá, anh Hùng nghe điện thoại, vừa lúc đó có tia chớp phóng xuống khiến anh bị phỏng đen, chiếc điện thoại cũng cháy nổ. Anh Hùng được người dân đưa cấp cứu vào bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng vẫn còn tỉnh, tuy nhiên da cháy xém, phồng rộp phù nề do tia lửa điện.

set-danh-dien-thoaitgdd

Cháu Dũng máy mắn không bị gì trong khi ba bị phỏng lúc nghe điện thoại khi đang câu cá

Con trai anh Hùng, cháu Đoàn Anh Dũng (lớp 8) sợ hãi kể lại: “Con với ba ngồi câu, lúc đó trời mới mưa xong. Đang câu thì điện thoại reo nên ba móc ra nghe, vừa nghe thì bỗng con thấy ánh chớp sáng loá. Sau đó người ba con bị cháy đen. Ba bị điện giật hay sét đánh con không hiểu, người ba cháy đen, tóc trụi hết, con hoảng quá kêu cứu thì mấy nhà dân xung quanh ra cứu, chở ba vào cấp cứu. Rồi con mới điện về nhà cho mẹ biết. Con may không sao nhưng giờ ba con không biết sao, con sợ lắm…”.

Trước tai nạn hi hữu này, bác sĩ Huỳnh Bá Long cảnh báo: “Dù người nhà bệnh nhân cho biết, nạn nhân bị bỏng là do sét đánh nhưng tôi vẫn thiên về khả năng là do điện cao thế phóng do nạn nhân đứng câu gần cột điện, lại dưới bóng cây".

Theo bác sĩ Long, để tránh những tai nạn do điện, người dân nên tránh buông câu ở những khu vực gần đường dây, trạm điện cao, trung thế. Hiện đã vào mùa mưa, trời thường có giông nên mọi người chú ý không trú mưa dưới những cây to cao hay những vị trí trống và nên hạn chế dùng điện thoại lúc này…”.

Một số vụ tai nạn tương tự trong năm 2014, cụ thể:

Ngày 15/6 tại địa bàn huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá), một nhóm em nhỏ đang chăn bò thì trời mưa giông. Trong số đó có một em vẫn đang dùng điện thoại di động thì bất ngờ bị sét đánh trúng khiến tử vong tại chỗ, cac em khác bị thương nặng phải cấp cứu.

Ngày 25/5, trời đổ mưa kèm theo sấm sét. Đang gặt lúa giữa đồng, anh Lò Văn Chung (sinh năm 1983, trú tại đội 8C, xã Thanh Luông, tỉnh Điện Biên) có chuông điện thoại và lấy ra nghe, đã bị một tia sét đánh trực diện khiến anh Chung tử vong tại chỗ, 6 người đang gặt lúa xung quanh cũng đều bị thương.

- Ngày 8/4, tại xã Mường Lạn (huyện Mường Ảng, Điện Biên), trong lúc đang trú mưa, chị Lò Thị Thanh (trú bản Lạn 1, xã Mường Lạn) sử dụng điện thoại di động nên đã bị sét đánh trúng, khiến chị và 8 người khác bị thương, phải cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng.

Đa phần các ý kiến của chuyên gia trước đây chỉ cho rằng việc sử dụng điện thoại cố định có dây mới gặp nguy hiểm khi trời mưa giông, có sấm sét. Tuy nhiên, các mẫu điện thoại hiện nay (đa phần là smartphone) ít nhiều đều dùng chất liệu kim loại thiết kế, nên khả năng người dùng bị ảnh hưởng trong những tình huống như trên hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo bạn, những trường hợp trên là nạn nhân bị sét đánh hay do điện cao thế? Có nên sử dụng điện thoại trong lúc trời mưa giông hay không?

Nghe điện thoại di động lúc có sấm sét, một người tại TP.HCM bị cháy đen, trụi tóc, tình trạng nguy kịch
Khi đang câu cá, anh Hùng nghe điện thoại, vừa lúc đó có tia chớp phóng xuống khiến anh bị phỏng đen, chiếc điện thoại cũng cháy nổ. Con anh Hùng cho biết thêm, hai cha con ngồi câu cá gần trạm biến thế của đường dây cao thế.
http://mobinews.vn/images/content/683/set-danh-smartphonetgdd.jpg